Một đời xớ rớ sân si
Nghiện internet rồi thì tiểu nông
Đi muộn về sớm lông nhông
Thích làm chú cuội lông bông suốt ngày
Sao không đổi khác bạn ơi
Hào sảng nghĩ lớn cho đi giúp đời
Tự lập cống hiến muôn nơi
Làm hoa thơm ngát tỏa hương giữa đời

Nếu ai đã đọc Trên đường băng của Tony Buổi Sáng, chắc hẳn bạn sẽ nhận ra một vài điều quen thuộc khi đọc bài thơ trên. Nhắc đến sách self-help Việt, Trên đường băng là một cái tên  đã  quá quen thuộc, đây xứng đáng là một cuốn sách gối đầu giường, để mỗi khi chênh vênh, lạc  bước ta có thể vịn vào, tìm con đường đúng đắn để đi. Hãy cùng mình xem review chi tiết về Trên đường băng nhé.

Trên đường băng
Bìa sách: Trên đường băng

Giới thiệu tác giả Tony Buổi Sáng

Điều đặc biệt về tác giả của cuốn sách là cho đến bây giờ, mặc dù sách đã tái bản nhiều lần và cũng nhiều lần làm mưa làm gió trên các bảng xếp hạng sách bán chạy thì tác giả vẫn là một nhân vật ẩn danh đối với độc giả. Tác giả tự xưng là Tony và cũng xưng hô là “dượng” rất nam bộ, gần gũi. Dượng tự nhận là làm chủ một hãng phân bón có tên “phượng Tím”. Và có lẽ sẽ mãi là ẩn số vì chính Tony đã nói “Các bạn không cần tìm kiếm Tony Buổi Sáng là ai, hãng phượng Tím ở đâu nhé. Nếu một ngày nào đó bạn thấy Tony trên tivi hay báo đài thì Tony đã có mưu  cầu thương mại kiếm tiền, hoặc ham danh ham lợi rồi.”

Đôi điều cảm nhận về cuốn sách

Trên đường băng là tác phẩm thứ 2 sau cuốn Cà phê Cùng Tony. Đều là tập hợp những bài viết của Tony trên trang facebook Tony Buổi Sáng, tuy nhiên khác với CCTN, Trên đường băng đã được biên tập sao cho nội dung từng phần có liên quan với nhau. Sách gồm có 3 phần Chuẩn bị hành trang, Ở phòng chờ sân bay và Lên máy bay, gồm 83 bài viết tương ứng với 83 câu chuyện ngắn về nhiều chủ đề.

Ngay từ những lời mở đầu, tác giả đã bày tỏ quan điểm rất hiện đại ‘Tương lai mỗi người là do nhận thức quyết định tất cả. Thành người sâu sắc hay hời hợt, người tích cực hay bi quan, người hạnh phúc hay bất hạnh, người chiến thắng hay thất bại… tất cả đều khởi nguồn từ nhận thức. Nhận thức chính là thước đo sự trưởng thành của một con người. Một khi có nhận thức logic, đúng đắn thì mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn. Mình biết mình là ai, sứ mạng cuộc đời mình là gì, thì  sẽ sống một cuộc đời ý nghĩa, trọn vẹn, không hối tiếc’

Đây rõ ràng là một quyển sách cực kỳ hữu ích cho người trẻ, và cho cả những ai “không còn trẻ mấy” nữa nhưng vẫn có những tật xấu và chưa có lối sống văn minh.

Với lối viết hài hước, trào phúng, phóng đại, nhiều lúc tưng tửng nhưng vẫn mộc mạc gần gũi,  đôi khi làm ta cười phá lên mà đôi khi cũng khiến ta phải “câm nín” vì “trời ơi đúng quá”,  mặc dù là sách self-help nhưng không hề  khô  khan, dập khuôn mà cực kỳ dễ đọc, cuốn hút. Dượng nói thật như nói chơi và không hề sợ mất lòng.  Nội dung  gần gũi nêu lên những thói hư  tật xấu, những câu chuyện xung quanh cuộc sống và những thực trạng đang diễn ra hàng ngày qua lăng kính hài hước của tác giả. Không chỉ nêu ra điều chưa tốt, chưa văn minh mà còn có nhiều bài viết đầy cảm hứng để học tập , làm việc, cống hiến và những lời khuyên hữu ích cho mọi người, đặc biệt là người  trẻ.

Luôn luôn đề cao tư duy nghĩ lớn, làm lớn nhưng Tony không chỉ viết toàn chuyện đao to  búa lớn mà cũng có nhiều bài viết về những chuyện nhỏ nhặt hàng ngày.

Mặc dù tác giả nói đây đều là những câu chuyện được phóng đại, hư cấu hoặc được nghe kể lại, nhưng rõ ràng nó đang xảy ra hàng ngày và có thể bạn giật mình nhìn thấy tính cách xấu xí của mình thông qua nhân vật nào đó, bạn có thể hơi xấu hổ, rồi nể phục, và ngưỡng mộ. Bạn thấy mình trở nên tử tế hơn, có động lực hơn, nhìn đời từng trải hơn, và có thể rút ngắn được ít nhất vài năm kinh nghiệm  trước khi ngã gục bởi những thói xấu của bản thân.

Một điểm cộng nữa là vì sách tập hợp nhiều bài viết ngắn nên không nhất thiết phải đọc liền  một lúc (mặc dù mình tin nó thừa sự cuốn hút để kéo bạn đọc một lèo hết veo) mà có thể đọc  và thực hành từng chút một, và vì vậy nó phù hợp cả cho những người không có thói quen đọc sách. Và sau mỗi chương đều có một vài dòng để trắng để chúng ta có thể ghi lại cảm nhận của mình vào đó, rồi  một thời gian sau chúng ta có thể đọc lại những gì mình cảm nhận, ta sẽ thấy có sự thay đổi rõ rệt trong nhận thức của mình.

Tự lập, nghĩ lớn, thay đổi tư duy, sống tích cực, hào sảng, cho đi…và rất nhiều điều chúng ta cần học tập để có cuộc sống thành công giúp đời giúp người. Một quyển sách truyền động lực mạnh mẽ nên có trên kệ sách của bạn. Đừng bỏ qua cuốn sách này nếu bạn trẻ, nếu bạn tìm động lực làm việc, nếu bạn muốn trở thành người sống có ý nghĩa, nếu bạn muốn sống tử tế và văn minh.

Trích dẫn nổi bật của Trên Đường Băng

1, “Mình để ý ở đám tiệc, thấy thanh niên còn trẻ mà cứ đứng xớ rớ thì đừng có trọng dụng. Vì nó không biết làm gì đâu. Nếu cho nó làm quản lý, 3 bữa là dẹp tiệm. Thực tế là có những công ty mà ở đó, toàn thể lãnh đạo, cán bộ và công nhân viên cùng nhau lượn qua lượn lại, nhìn chóng mặt. Ai cũng đoạt giải “ Vua Ngáo ngơ” và “ Nữ Hoàng Xớ Rớ”.”

2, “Còn những bạn thu nhập 6 triệu cũng túng thiếu, 20 triệu cũng đi vay mượn để tiêu dùng, thì thôi, cuộc đời họ chấm dứt giấc mơ lớn. Tiền nong cá nhân quản lý không được, thì làm sao mà quản trị tài chính một cơ nghiệp lớn? Tư duy thế nào thì nó ra số phận thế đó.”

3, “Mọi ông chủ vĩ đại đều từng là những người làm công ở vị trí thấp nhất. Họ đều rẽ trái trong khi mọi người rẽ phải. Họ có những quyết định không theo đám đông, không cam chịu sống một cuộc đời tầm thường, nhạt nhòa… rồi chết.”

4, “Khi còn trẻ, hãy ra ngoài nhiều hơn ở nhà. Hãy nhào vô xin người khác “bóc hết, lột sạch” khả năng của mình. Chỉ sợ bất tài nộp hồ sơ “xin việc”, mà chả ai thèm cho, chả ai thèm bóc lột. Khi đã được bóc và lột hết, dù sau này đi đâu, làm gì, bạn đều cực kỳ thành công. Vì năng lực được trui rèn trong quá trình làm cho người khác. Sự chăm chỉ, tính kỷ luật, quen tay quen chân, quen ngáp, quen lười… cũng từ công việc mà ra.”

5, “Nên hào sảng là phải có, phải có nếu muốn thành đạt, các bạn trẻ tin lời Tony đi. Mà sự hào sảng chỉ có khi mình phải biết cho đi, biết làm từ thiện, đừng đợi giàu có mới làm. Vì giàu là bao nhiêu ? Bao nhiêu mới là giàu ?”

6, “Nếu không có lòng hào sảng, đừng làm bất cứ cái gì có nghĩa là “cho đi” vì trong lòng sẽ khó chịu, vì các bạn “cho” mà không “quên”.”

“Cứ mãi ở ao làng, rồi ao sẽ cạn

Sao không ra sông ra biển để vẫy vùng

Sao cứ tự trói mình trong nếp nghĩ bùng nhùng?

Sao cứ mãi online và thở dài ngao ngán?

Sao cứ để tuổi trẻ trôi qua thật chán?

(…)

Trên đường băng sân bay mỗi đời người,

Có những kẻ đang chạy đà và cất cánh.”

Review by GenBooks.Net – Các thánh copy vui lòng dẫn nguồn đầy đủ.