Giữa chốn phồn hoa gặp được người

Review sách Giữa chốn phồn hoa gặp được người – Cửu Nguyệt Hi

Giữa chốn phồn hoa gặp được người – Cửu Nguyệt Hi – Cái gọi là tình yêu có lẽ phải đi đến tận cùng đời người mới có thể định nghĩa được!

Chào các bạn. Hôm nay mình đổi gió qua một tác phẩm ngôn tình Trung Quốc, thật ra thì cũng không kỳ vọng nhiều nhưng cuối cùng lại khá thích, vì vậy mà muốn review cho các bạn ngay. Không phải lúc nào cũng kiên nhẫn và minh mẫn để đọc được những tác phẩm nặng đô, kinh điển, giàu ý nghĩa phải không? Dạo này mình cũng khá stress nên cũng cần tác phẩm giải trí cao để cân bằng lại. Nhưng nếu chỉ giải trí không thôi mà không có lấy một bài học, không làm mình suy tư một chút thì cũng thấy có lỗi với thời gian quá. Bạn nào mà hay có suy nghĩ đó như mình thì đây, highly recommend cuốn này cho mọi người nhé. Đọc review của mình xong rồi xem có nên đọc không, hai cuốn khá dày nên cũng tốn thời gian lắm nhé, nhưng đáng mà, đảm bảo đảm bảo!

Giữa chốn phồn hoa gặp được người

Đôi nét tác giả:

Cửu Nguyệt Hi là tác giả ngôn tình nổi tiếng của trang văn học mạng Tấn Giang, Trung Quốc. Cô thuộc chòm sao Thiên Yết, có nhóm máu AB, yêu tự do và tự lập.

Các tác phẩm của cô gây ấn tượng với độc giả bởi nội dung sâu sắc và giàu ý nghĩa về tuổi trẻ, tình yêu, cuộc sống, tiêu biểu có thể kể đến như “Thiên kim đại chiến”, “Vì gió ở nơi ấy”…

cửu nguyệt hi

Đôi điều cảm nhận:

Mới nhìn bìa cuốn này đúng kiểu ngôn tình, nhan đề lại càng ngôn tình. Nhưng đừng vì thế mà các bạn bỏ qua ngay nhé, nó có nhiều điểm hơn một cuốn ngôn tình thông thường đấy. Văn phong cuốn này thật sự dễ chịu, sạch sẽ, không cầu kỳ, thoại của nhân vật chính nhiều đoạn hài hước vô cùng.

Truyện chia ra làm 2 tập, dài hơn nghìn trang. Kể về mối tình của Hàn Đình và Kỷ Tinh, thật ra quá nửa cuốn đầu còn nói về mối tình của Kỷ Tinh và Thiệu Nhất Thần nữa. Lúc đầu đọc thấy Hàn Đình kiểu đẹp trai, nhà giàu, giỏi giang, nghĩ ôi lại tổng tài lạnh lùng và cô nàng may mắn rồi !! Kiểu gì cũng có thế ai chơi lại. Xong nữ chính còn đang có người yêu hạnh phúc tràn trề, phản bội à hay anh rất tốt nhưng em rất tiếc. Nhưng cũng rất may là văn phong của Cửu Nguyệt Hi hay nên mình vẫn đọc tiếp. Đây không chỉ là hành trình tìm ra tình yêu và người phù hợp để đi cả đời, mà đây còn là hành trình khởi nghiệp của một người trẻ một mình phấn đấu ở Bắc Kinh rộng lớn. Nói Kỷ Tinh may mắn cũng được, nói giỏi giang cũng được, vì con đường khởi nghiệp gian nan đấy thiếu một cái là đứt gánh giữa đường ngay. Lúc mới khởi nghiệp thì Thiệu Nhất Thần cổ vũ động viên, cả quá trình đến lúc có thành tựu nhất định thì có Hàn Đình đồng hành giúp đỡ. Mình có đọc được một câu của một bạn trên goodreads thế này: Thiệu Nhất Thần cho Kỷ Tinh bầu trời, còn Hàn Đình cho cô cả vũ trụ. Trời ơi, chị có bầu trời rồi còn được cho thêm vũ trụ, chia cho em một ngôi sao nhỏ bé thôi được không??? Kỷ Tinh mà có thật ngoài đời chắc chắn là hất mặt: “Vì chị đây xứng đáng” ngay cho xem <3

Đây rõ ràng là một câu chuyện tình. Không chỉ có chuyện tình của nhân vật chính mà còn một chút câu chuyện của vài người khác nữa. Nhưng mình xin mạn phép nói về cái chính thôi nhé. Mình cũng cảm thấy mình lật mặt hơi nhanh khi vừa sướt mướt thảm thương lúc Kỷ Tinh chia tay với Thiệu Nhất Thần đã cảm thấy ấm áp thổn thức với Kỷ Tinh và Hàn Đình. Nhưng phải vậy thôi, ai bảo Hàn Đình là nam chính cơ. Đùa thôi, vì mình hiểu tình yêu là thế, và tác giả viết không hề gượng ép, cả lúc chia tay với Thiệu Nhất Thần cả lúc yêu Hàn Đình. Mình hiểu được cho dù bên nhau 7 năm, cho dù vẫn yêu nhau, cho dù chẳng ai có lỗi cả, vẫn có thể xa nhau. Bởi cả hai không cùng nhìn một hướng, ai cũng có cho mình một con đường và không ai chịu chấp nhận hi sinh cho ai hết. Tình yêu mà, nếu ai đó phản bội, tồi tệ, bạn có thể chửi ầm lên rồi chia tay, là xong. Nhưng ai cũng tốt, chẳng ai làm tổn thương ai, nhưng vẫn chia tay, thì day dứt không thôi. Để rồi khi gặp Thiệu Nhất Thần sau đó, dù cho mình đang không hạnh phúc, cô vẫn mong: “ Nhất Thần, sau này anh phải hạnh phúc nhé. Em không hề mong muốn anh sống không tốt, không muốn anh bị ốm, không muốn anh gặp chuyện, không muốn anh bị phản bội, bị coi thường hay lạnh nhạt, không muốn công việc của anh không thuận lợi. Em hy vọng mọi điều tốt đẹp sẽ đến với anh. Thật đó, dù anh có sống tốt hơn em thì cũng không sao.”

Còn Hàn Đình và Kỷ Tinh, một chuyện tình ấm áp đơn giản, qua thời gian từ từ mà thành. Không phải kiểu vồ vập mới gặp đã nhận ra mình là chân ái đời nhau. Cũng không phải kiểu theo đuổi nhiệt tình nồng ấm mà nung chảy tim nhau. Chỉ là cứ nhẹ nhàng cứ dần dần qua những lần tiếp xúc mà lọt vào mắt nhau. Như Hàn Đình nói: “Một tình yêu mãnh liệt có thể hi sinh vì em, chết vì em, anh không cho em được. Nhưng tình yêu bình dị, cùng em sống hết cuộc đời, anh có thể làm được.” Các bạn hãy đọc nhé để cảm nhận thôi, nói toẹt ra hết thì lại hết hay.

Đây còn là một câu chuyện về khởi nghiệp. Từ những bước khởi đầu, những cơ hội cũng như khó khăn, được đan xen một cách đầy chân thực. Dĩ nhiên vì là truyện thôi nên cũng không thể nào như đời thật được, nhưng các bạn sẽ thấy được phần nào. Từ việc gọi vốn, tìm mối quan hệ, xử lí truyền thông, cả những lúc bị lừa, bị đồng nghiệp phản bội. Không ít thì nhiều sẽ cho các bạn một góc nhìn về một việc mà bây giờ nhà nhà người người đều muốn làm. Mình có nhớ Hàn Đình nói một câu: “ Cô cần quan hệ, nhưng cơ bản cô không hiểu bản chất của quan hệ là gì: Người có năng lực mới có tư cách nói chuyện quan hệ. Còn với những người không có năng lực và giá trị lợi dụng, dù có chen được vào cả trăm bữa tiệc cũng chẳng có ai thực sự để mắt tới.” Lại nhớ đến đoạn mà Vãn Tình viết trong Bạn đắt giá bao nhiêu:“Đừng đuổi theo một con ngựa, hãy dùng thời gian đuổi theo nó để trồng cỏ, đợi tới mùa xuân, ắt sẽ có cả đàn ngựa béo cho ta lựa chọn. Đừng cố làm thân với một người, hãy dùng thời gian ấy để trau dồi năng lực của mình, tới khi thời cơ chín muồi, ắt sẽ có vô số bạn bè đồng hành cùng ta. Bởi vậy, nâng cao năng lực bản thân luôn tuyệt vời hơn là dựa dẫm vào người khác: Gieo hạt ngô đồng, ắt có Phượng hoàng tới thăm; nếu hoa nở rộ, ắt có bướm ong tìm đến.”

Mặc dù cũng có những điều mình chưa thích, như có đoạn thoại vẫn hơi kịch, có những chỗ văn cũng hơi sến, không thực tế lắm. Nhưng nhìn chung, đây vẫn là quyển ngôn tình đáng đọc. Đọc tốn thời gian quá trời mà vẫn thấy đáng, tin mình đi!

Trích dẫn nổi bật:

  1. “Sao bạn trai cô tốt thế. Cô đúng là bắt được vàng rồi.”

“Tôi cũng là vàng mà”, Kỷ Tinh nói.

  1. “Ở xã hội này, không ai che được hào quang của ai. Vàng thật không sợ lửa, đạo lý này xưa nay vẫn vậy.”

“Cô có thể là vàng thật. Nhưng…”, Hàn Đình hất cằm về phía tầng dưới. Kỷ Tinh cúi đầu nhìn dưới chân toà nhà, hàng tá nhân viên ùa ra đi ăn trưa, đứng kín cả một quảng trường.

“Bắc Kinh chỗ nào cũng có vàng thật”, anh nói.

  1. Cô cần quan hệ, nhưng cơ bản cô không hiểu bản chất của quan hệ là gì: Người có năng lực mới có tư cách nói chuyện quan hệ. Còn với những người không có năng lực và giá trị lợi dụng, dù có chen được vào cả trăm bữa tiệc cũng chẳng có ai thực sự để mắt tới.
  2. Một tình yêu mãnh liệt có thể hi sinh vì em, chết vì em, anh không cho em được. Nhưng tình yêu bình dị, cùng em sống hết cuộc đời, anh có thể làm được.
  3. “Vậy sau này anh có ngoại tình không?”

Hàn Đình hỏi lại: “Một người phụ nữ còn chưa đủ phiền sao?”

“…”Cô vặn vẹo: “Em phiền chỗ nào?”

Hàn Đình nhìn cô, giọng anh trầm trầm, nói lại: “Một người phụ nữ còn chưa đủ để anh làm phiền sao?”

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *