Mình không phải là một người đọc nhiều trinh thám, ngoài Sherlock Holmes, Conan ra thì hầu như mình chưa đọc quyển trinh thám nào khác. Có lẽ vì vậy mà mình khá dễ tính trong việc đánh giá các tác phẩm trinh thám. Nhưng tin mình đi, “phía sau nghi can X” thật sự thật sự thật sự xuất sắc. Nó làm mình quá bất ngờ và ăn quả lừa của tác giả, vừa phải wow lên mà vừa phải khóc. Ok, mình đã khóc khi đọc một tiểu thuyết TRINH THÁM. Có thể mình cũng dễ khóc đi, nhưng mà nếu bạn vẫn chưa bị thuyết phục rằng nó hay khủng khiếp , thì cùng xem tiếp review “phía sau nghi can X” của mình nhé.

Phía sau nghi can X
Bìa sách: Phía sau nghi can X

Đôi nét về tác giả Higashino Keigo

Higashino Keigo (4-2-1958) là tác giả nổi tiếng của Nhật Bản chuyên viết tiểu thuyết trinh thám.

Các giải thưởng:

1985 – Giải Edogawa Rampo: Hōkago

1999 – Giải thưởng Văn học Trinh thám Nhật Bản cho Tiểu thuyết xuất sắc nhất: Bí mật của Naoko

2006 – Giải Honkaku cho Tiểu thuyết xuất sắc nhất: Phía sau nghi can X

2006 – Giải Naoki: Phía sau nghi can X

2006 – Tiểu thuyết trinh thám Nhật Bản xuất sắc nhất năm (Kono Mystery ga Sugoi! 2006): Phía sau nghi can X

2006 – Tiểu thuyết trinh thám Nhật Bản xuất sắc nhất năm (2006 Honkaku Mystery Best 10): Phía sau nghi can X

2010 – Tiểu thuyết trinh thám Nhật Bản xuất sắc nhất năm (Kono Mystery ga Sugoi! 2010): Shinzanmono

2012 – 7th Chūōkōron Prize : Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya

Các tác phẩm đã được xuất bản tại Việt Nam: phía sau nghi can X, Bí mật của Naoko, Bạch dạ hành, Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya, Thánh giá rỗng, Hoa ảo mộng, Ngôi nhà của người cá say ngủ, Ảo dạ, Trước khi nhắm mắt, Trứng chim cúc cu này thuộc về ai, Ma nữ của Laplace, phương trình hạ chí, Sự cứu rỗi của thánh nữ, Tên của trò chơi là bắt cóc, Ác ý

Đôi điều cảm nhận về sách Phía sau nghi can X

Có lẽ nói phía sau nghi can X là tác phẩm nổi tiếng nhất của Higashino Keigo cũng không hề nói quá. Và đây cũng là tác phẩm nổi tiếng trong chủ đề trinh thám tâm lý.  Với cốt truyện khá bình thường, không quá giật gân, gay cấn nhưng vẫn để lại nhiều cảm xúc. Ngay từ đầu, độc giả đã biết hung thủ giết người là ai. Togashi là chồng cũ của Yasuko, dù đã li hôn nhưng vẫn hay đến nhà quấy rầy hai mẹ con. Trong một lần giằng co, hai mẹ con Yasuko đã vô tình giết chết Togashi. Và người hàng xóm Ishigami-một giáo viên toán cấp 3-cũng là một thiên tài toán học ẩn dật, đã biết được bí mật của Yasuko và ngỏ lời muốn giúp đỡ che dấu cái xác cũng như tội ác mà Yasuko đã gây ra. Sau khi phát hiện ra cái xác, cảnh sát ngay lập tức vào cuộc, nhưng bằng bộ óc của một thiên tài, với những tính toán tỉ mỉ, những sắp xếp chi tiết của Ishigami, việc điều tra của cảnh sát đã lâm vào bế tắc. Cho đến khi Yugawa-một thiên tài vật lý – cũng là bạn học đại học của Ishigami xuất hiện. Cuộc đấu trí của hai thiên tài, hai đối thủ xứng tầm bắt đầu. Để rồi dẫn đến một cái kết đầy ám ảnh.

Bằng giọng văn bình thản, dung dị, Keigo đã miêu tả tâm lý nhân vật xuất sắc, rõ ràng điều tuyệt vời nhất nằm ở cuối truyện nhưng Keigo vẫn đủ sự khéo léo để giữ chân người đọc. Tất cả mọi thứ đều logic, hợp lí và thuyết phục. Truyện của Keigo không chỉ là trinh thám đơn thuần, mà thường thiên về các yếu tố tâm lý. Một Ishigami tưởng như lạnh lùng, không quan tâm sự đời hóa ra lại có trái tim nhạy cảm và một tình yêu quá vĩ đại.

Một kết thúc bàng hoàng đến run rẩy: Điểm nhấn của câu truyện rõ ràng là phần kết, mặc dù trước khi đọc mình đã nghe nói là kết rất bất ngờ rồi, mình cũng đã chuẩn bị tâm lí rồi, nhưng mà những miêu tả của tác giả trước đó lại làm mình bị sao nhãng và bị lừa lúc nào không hay. Cho nên là mọi người cũng đừng lo khi mà quá nhiều người nói làm mọi người không hào hứng để đọc, vẫn hào hứng như thường nha mọi người. Khi đọc đoạn kết, mình đã khóc, nó không nức nở tức tưởi, nhưng nó kiểu đau đớn. Mình phân vân giữa đúng và sai, giữa ý muốn mong cho nhân vật hạnh húc hơn với những điều được cho là lẽ phải, là đúng đắn. Mình cảm thấy họ đáng thương hơn là đáng trách. Đúng là, trong truyện của Higashino Keigo, việc quan trọng không phải người ta đã làm gì, mà là vì sao người ta làm vệc đó. Mình không nói cái kết là sai, mình chỉ thấy day dứt mãi.

Một tình yêu mù quáng nhưng vĩ đại ngoài sức tưởng tượng: Mình nghĩ hoàn toàn có thể nói đây là một câu truyện tình yêu. Nó còn lay động hơn, tuyệt vời hơn rất nhiều những quyển tiểu thuyết tình yêu khác mình từng đọc. Và chính tình yêu khiến mình phải thẫn thờ ấy là điều mà mình thích nhất trong tác phẩm này. Là tình yêu chỉ qua một lần gặp mặt đã cứu rỗi tâm hồn cô độc của Ishigami, với những suất cơm hộp loại thường, những lần chạm mặt nhau thoáng qua, cũng đủ để Ishigami quyết bảo vệ Yasuko bằng tất cả mọi cách. Một tình yêu có vẻ ngôn tình, chỉ làm mọi cách để người mình yêu hạnh húc thôi, nhưng mà nó thật lắm, nó chạm đến được trái tim của mình.  “Vì tình yêu, rốt cục con người ta có thể đi xa được đến đâu?” Rốt cục tình yêu của Ishigami dành cho Yasuko phải lớn đến thế nào để anh làm thế? Toàn tâm toàn ý – từ đầu đến cuối – vì một người như vậy. Không mong mỏi bất kì hồi đáp nào,hơn nữa là anh làm tất cả chỉ để cô hoàn toàn không hay biết.

Bên cạnh tình yêu, đâu đó vẫn có chỗ trống cho tình bạn, Yugawa là bạn học của Ishigami, Yugawa cũng là bạn của điều tra viên Kusanagi. Yugawa đã vui mừng khi gặp lại Ishigawa, và cũng đau khổ thế nào khi nhìn ra sự thật.  Anh đã phải đứng giữa tình bạn, sự trân trọng ngưỡng mộ một người tài giỏi và sự thật, công lí.

Mình muốn nhấn mạnh lại rằng đây là một siêu phẩm, thật sự đáng để đọc. Bạn còn chờ gì mà không bước vào thế giới của Keigo chứ? Nhưng mà vào là không tìm thấy lối ra luôn.

Trích dẫn nổi bật phía sau nghi can X

1,  ” Vì tình yêu, rốt cục con người có thể đi xa đến đâu.”

2, ”  Hãy quên mọi chuyện về tôi đi.  Em không được cảm thấy mình có tội.  Vì nếu em không hạnh phúc thì mọi việc tôi làm đều là vô nghĩa.”

3, ” Việc nghĩ ra 1 bài toán vô cùng khó, và việc giải bài toán đó, việc nào khó hơn?”

4,  “Mình được nhiều người yêu thương như vậy, sao vẫn không có được hạnh phúc?”

Review by GenBooks.Net – Các thánh copy vui lòng dẫn nguồn đầy đủ.