Có chắc là em sẽ sống vui bên người ta
Có chắc là sẽ hạnh phúc không bao giờ xót xa
Vì yêu em mà bao lâu anh vẫn ở đây chờ đợi

Mình thì khá ít đọc ngôn tình và teenfic, cả Việt Nam và Trung Quốc. Nhưng mà có những lúc đau não vì trinh thám, nặng đầu vì những cuốn tiểu thuyết nhiều ý nghĩa, thì mình vẫn tìm đến thể loại này.  Phải công nhận đây là thể loại dễ đọc, có tính giải trí cao.  Mình không nói  nó không có ý nghĩa gì, nhưng thường viết thiên về tình yêu, và nhiều truyện khá là phi thực tế.  Ngôn tình Trung Quốc thì đã quá nổi rồi, còn Việt Nam gần đây có các truyện của chị Lan Rùa mới được xuất bản thành sách, thật ra nói đúng hơn thì là thể loại teenfic. Mình đọc truyện của chị từ khi chị vẫn còn viết trên mạng, không phải quá xuất sắc nhưng cũng dễ đồng cảm và đủ để giữ chân mình đến tận bây giờ. Hôm nay mình muốn giới thiệu với mọi người quyển đầu tiên mà mình đọc của chị, cùng mình xem review tác phẩm “Em là nhà” nhé.

Em là nhà
Bìa sách: Em là nhà

Đôi nét về tác giả Lan Rùa

Lan Rùa là một nhà văn nổi tiếng chuyên viết teenfic, tiểu thuyết trên mạng.

Cung: Kim Ngưu

Tên ở nhà: Nhím

Cái nick Lan Rùa, Rùa là biệt danh của bạn thân nhất, nhưng mà ngại đổi.

Sở thích: Đọc truyện, xem phim, nấu nướng, ngủ.

Em là nhà được xuất bản tháng 4-2017 bởi AZ Việt Nam.

Đôi điều cảm nhận về sách Em là nhà

“Em là nhà” kể về câu chuyện tình yêu ngọt ngào giữa Kiều Như Nguyệt và Hà Quốc Trung, không xuyên suốt từ đầu nhưng vẫn đủ làm bao người ao ước.  Sau mối tình kéo dài suốt 7 năm của  Như Nguyệt và Việt An, dành cả thời thanh xuân cho nhau, và tất cả đổi lại chỉ được một lời chia  tay và hắn chạy đi lấy cô bạn thân của người con gái mình từng yêu. Nguyệt đau khổ sau mất mát, khi đó Quốc Trung -người yêu thầm Nguyệt từ khi còn bé-trở về từ nước ngoài, cùng Nguyệt vượt qua những tháng ngày đen tối nhất, rồi cùng trở thành gia đình của nhau, sau này sinh đôi hai cô công chúa đáng yêu trong “Lẽ nào em không biết”.  Cốt truyện thì rõ ràng không  có gì nổi trội, vẫn mô típ bạn thân, trả thù, phản bội này nọ, nhưng đọc vẫn có sự cuốn hút riêng.

Đầu tiên phải khen AZ vì làm bìa quá dễ thương, mình đã mua nhiều sách của AZ, bìa và cách design rất đẹp, nhiều cuốn mình mua chỉ vì nhìn bìa và bookmark yêu quá :)))

Văn phong của Lan Rùa trong truyện này khá trần trụi, thực tế, nhưng nếu ai không quen thì  thấy có những câu nói có chút thô.  Những đoạn ngọt ngào tình cảm thì muốn sún răng.  Với mình thì vẫn còn đôi chỗ ngường ngượng, nhưng chỉ đôi chỗ thôi. Trong giới ngôn tình Việt Nam mình thấy chị là viết khá cứng rồi.

Mới đầu đọc mình ấn tượng với nhân vật Nguyệt dã man luôn,sồn sồn hổ báo tí thôi, đôi  lúc  ngu ngu, ngây thơ và dễ lừa, nhưng thật sự rất tốt bụng, sống lạc quan, không chấp nhặt, cũng trượng nghĩa nữa, nói chung là duyệt, vì mình ghét nhất cái loại thảo mai giả tạo.  Những đoạn nói chuyện với mấy đứa đàn em, hoặc là cáu tiết lên mắng giáo sư đọc rất hài hước haha :)). Nói chung bà này cũng thuộc dạng thánh nhọ, nhưng mà không nhọ sao có drama mà đọc chứ.

Tất cả các nhân vật nam của Lan Rùa mình đều thích, ý là nhân vật chính nhé.  Mọi người cứ bảo truyện mà, tưởng tượng thôi.  Nhưng mà ngoài kia đầy người tốt thế, chỉ là bạn chưa gặp được thôi.  Hà Quốc Trung trong đây đúng kiểu bạn trai nhà người ta, hiền hiền ít nói mà đã nói là  chất , chiều chuộng yêu thương người yêu, xong còn bonus thêm cái đẹp trai nhà giàu lại giỏi giang, tuy anh hiền nhưng lúc cần anh hổ báo chẳng kém ai.  Lại còn chung tình nữa chứ, ôi, nói chung  là mẫu đàn ông lý tưởng của mọi người phụ nữ.

Nhưng nhân vật mình thấy thú vị nhất là Tùng, trời, cứ đọc đến đoạn ông này là cười rồi vỗ đùi đen đét.  Thánh hài luôn, xong lại còn lắm trò, cả một vựa muối mặn chát.

Gái có công mà chồng vẫn phụ: Cái nhọ đầu tiên của bà Nguyệt là sau 7 năm yêu nhau sống chết, tự dưng thấy mình cao thêm vài phân, mọc hai cái sừng nhọn hoắt, nhọ hơn là đứa cắm cho bà ý  sừng lại là con bạn thân, đúng kiểu minh chứng cho câu “tình yêu không có lỗi, lỗi tại bạn thân”.  Thứ đàn ông vì tiền tài danh lợi mà ruồng bỏ người đã góp phần tạo nên sự thành công của hắn ngày hôm nay, cô giúp hắn ăn học, lo cho hắn biết bao nhiêu thứ mà cuối cùng hắn lại  lén lút hẹn hò làm bạn thân của  cô có bầu rồi  kết hôn với cô ta-một người giàu có, gia đình bề thế.  7 năm thanh xuân hi sinh vì một người vậy mà cuối cùng cũng bị phản bội. Đau lắm, tưởng chết  đi được. Đọc để thấy rằng không có gì là mãi mãi, 7 năm yêu thương hay 7 tháng cũng chẳng có gì gọi là chắc chắn.  Người ta có một con giáp thứ 13 đã đủ khổ rồi, bà Nguyệt còn thêm con nữa.  Đúng là hai đứa bạn thân hãm tài.  Nhưng người ta cũng nói rồi “Cái gì của mình cuối cùng nó cũng vẫn là của mình”.  Cái kết theo mình thì khá hợp lý, càng khẳng định chân lý của tình yêu. Đừng tuyệt vọng, đừng vì 1 người không xứng mà khép chặt mình. Cứ yêu, cứ thương đi rồi bạn sẽ được đáp đền. Rằng sẽ có 1 người yêu thương bạn hơn cả bản thân họ, chỉ là nhanh hay chậm mà thôi.

Truyện ngoài cho mình cảm giác ấm áp của tình yêu còn cho mình cảm giác ấm áp của tình thân nữa.  Mỗi lần đọc đến đoạn gia đình Nguyệt, bố mẹ anh chị là thấy cả một bầu trời ấm áp.  Bố mẹ Nguyệt rất đáng ngưỡng mộ, xong còn ở Hà Nam, cùng quê mình, đọc mà mình cũng muốn sau này như thế, mình cùng về quê, nuôi thêm gà và trồng thêm rau :)))

Rốt cục là truyện mang tính giải trí cao, có những đoạn rất thật, có những đoạn hơi ngôn tình.  Nhưng vì là một tác giả Việt nên mình nghĩ mọi người cũng nên cân nhắc ủng hộ tác giả.  Khá  thú vị nên các bạn thử đọc nhé.

Trích dẫn nổi bật của sách Em là nhà

2, “Em chẳng sợ cuộc đời nhiều biến cố, chỉ sợ không có anh siết chặt tay em.”

3, “Trên thế gian này, đích thực có một người như vậy, một người cho bạn cảm giác đi đâu không quan trọng, quan trọng là có anh ấy ở bên.”

4, ”Có những biến cố trong cuộc đời, đôi khi tưởng đau khổ muốn chết. Kì diệu thay, một ngày bình tĩnh nghĩ lại, mới biết là may mắn vô biên.”

5, “Tới giờ phút này, mình nhận ra câu nói ngọt ngào nhất mà đàn ông dành cho phụ nữ không phải em thật đẹp, anh yêu em, anh sẽ bên em trọn đời, hay anh nguyện làm tất cả vì em… mà đơn giản chỉ là… Em là nhà!”

Review by GenBooks.Net – Các thánh copy vui lòng dẫn nguồn đầy đủ.