“Hãy sống như một trái dứa: Đầu đội vương miện, dáng đứng hiên ngang, bên ngoài gai góc, bên trong ngọt ngào.”Nếu bạn đã đọc review của mình về quyển “Bạn đắt giá bao nhiêu?”, và đã thử mua đọc nó, thì mình tin rằng có lẽ bạn cũng sẽ hứng thú với quyển mình sắp giới thiệu. Một tác phẩm nữa của Vãn Tình, “Khí chất bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu”. Nghe tên thôi đã kêu rồi nhỉ? Với cá nhân mình, quyển này kém hơn quyển “Bạn đắt giá bao nhiêu?” một chút, nhưng cũng đưa ra rất nhiều vấn đề liên quan đến phụ nữ. Và đọc những tác phẩm self-help kiểu này, các bạn không chỉ tiếp thu quan điểm hay của tác giả, mà còn rèn luyện cho các bạn tư duy phản biện, chắt lọc điều phù hợp với bản thân để áp dụng, từ góc nhìn của tác giả, suy nghĩ và tự tư duy theo góc nhìn của bản thân mình. Luôn tiếp thu học hỏi, nhưng cũng luôn tự hỏi chính mình. Cùng mình đọc review “Khí chất bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu” để xem có phù hợp với bạn không nhé.

Khí Chất Bao Nhiêu Hạnh Phúc Bấy Nhiêu
Bìa Sách: Khí Chất Bao Nhiêu Hạnh Phúc Bấy Nhiêu

Đôi nét tác giả Vãn Tình:

Vãn Tình là nhà biên kịch – tác giả.

Các tác phẩm của Vãn Tình đều thẳng thắn, trực diện, đánh trúng tâm lý các cô gái. Đặc biệt cuốn sách “Bạn đắt giá bao nhiêu?” của cô đã bán được hàng trăm ngàn bản, đạt hơn 200 triệu lượt xem trên mạng, tạo nên một làn sóng mạnh mẽ nhằm cổ vũ tinh thần, cũng như góp phần thay đổi tư duy và quan điểm hạnh phúc của những người phụ nữ đã đọc cuốn sách.

Quan điểm của Vãn Tình: “Nếu một người phụ nữ đánh mất chính mình thì cô ấy sẽ mất đi tất cả.”

Đôi điều cảm nhận về sách Khí chất bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu:

Mình đọc quyển này sau khi mình hoàn thành xong quyển “Bạn đắt giá bao nhiêu?”. Mình khá thích cách viết cũng như quan điểm của tác giả trong quyển đó, nên cũng muốn thử thêm một quyển của chị xem sao. Thật lòng mà nói quyển này kém quyển “Bạn đắt giá bao nhiêu?” một chút, giải pháp đưa ra không được triệt để bằng, và có vài tư tưởng mình hơi băn khoăn. Nhưng bỏ qua những điều đó, với văn phong bộc trực, thẳng thắn, dễ hiểu, đây vẫn là một cuốn sách mà phụ nữ nói riêng nên đọc.

Quyển sách có 44 bài viết về nhiều chủ đề, chủ yếu xoay quanh vấn đề tình yêu, hôn nhân, công việc. Tác giả chia sẻ khá nhiều về bản thân mình, về gia đình, tình yêu, cách chị đạt được vị trí như bây giờ. Đọc thấy khá chân thực, nhiều điều có thể áp dụng, tham khảo cho bản thân. Mình sẽ chia sẻ với mọi người một vài quan điểm mà mình tâm đắc nhất trong quyển sách này.

“Một phụ nữ buông thả bản thân sau khi kết hôn, có lẽ trước đó cô ấy vốn đã tầm thường.” Mình đã gặp nhiều phụ nữ sau khi kết hôn và sinh con thì trở nên buông thả. Rồi một ngày nhận ra bản thân không còn xinh đẹp, sự nghiệp thì không có vì muốn dành thời gian chăm sóc con nên ở nhà nội trợ, bắt đầu than trời trách phận, và dĩ nhiên, đổ lỗi cho hôn nhân và con cái. Những người chọn từ bỏ công việc để ở nhà chăm con và nội trợ, mình thấy không hề gì. Việc nuôi con cần nhiều sự khéo léo, năng lực, và đó là điều thuận tự nhiên và vốn là thiên chức của phụ nữ.

Quan trọng hơn, đó là sự lựa chọn của mỗi người, chỉ có phù hợp, không có đúng sai. Nhưng cái sai ở đây là, bạn lại ỷ lại, đổ lỗi cho hôn nhân, trong khi chính bạn không cố gắng hoàn thiện mình. Giống như phụ nữ thường đổ lỗi cho đàn ông vì lấy đi thanh xuân của họ, trong khi không có đàn ông, thì họ vẫn già đi. Thời gian chăm sóc con hoàn toàn có giới hạn, bạn có thể học thêm các khóa học, đọc thêm sách, theo đuổi một sở thích của mình. Hơn thế, bạn có thể biến sở thích đó thành thứ có thể giúp bạn tăng thêm thu nhập. “Một phụ nữ luôn muốn hoàn thiện bản thân, dù đã kết hôn hay còn độc thân, dù đã có con hay chưa có con, cô ấy vẫn sẽ sáng tạo ra vô vàn cơ hội để hoàn thiện chính mình. Điều khiến bạn buông thả bản thân chưa bao giờ là hôn nhân và con cái, mà chỉ là sự chây ì trong chính con người bạn thôi.”

“Bệnh rộn là phương thức hữu hiệu để chữa mọi ‘bệnh thần kinh’”. Đọc bài này mình cứ tâm đắc mãi, vì mình đã từng trải qua vài “bệnh thần kinh” như thế. Cái ngày còn là một cô gái mộng mơ, rảnh rỗi nhàn hạ, chỉ có đi học rồi về nhà. Mình yêu người yêu mình từ cái thời đó, và đó cũng là giai đoạn căng thẳng hay cãi vã của cả hai đứa. Thời đó mình rảnh quá mà, các cụ cũng nói rồi “nhàn cư vi bất thiện”, suốt ngày ngồi chờ tin nhắn, người yêu không trả lời ngay là hạnh họe đủ điều, rồi lướt facebook xem kết bạn với ai, chụp ảnh với con nào, bình luận gì với gái không. Ôi, nhớ lại cái thời xấu hổ đấy mà thấy đúng dở hơi. Rồi bây giờ mình nghe nhiều người nói phải nhắn tin 24/24, phải gọi điện mỗi ngày bao nhiêu lần, rồi cả cái đợt ầm ầm lên cái câu: Người ta quan tâm đến bạn thì dù có bận cũng tranh thủ thời gian đi vệ sinh mà gọi cho bạn. Lạy mấy mẹ, mình nghe chỉ thấy buồn cười.

Rồi thấy, đúng là mọi người rảnh thật. Không chỉ trong chuyện tình yêu, mà còn trong những việc khác nữa, như rảnh rỗi soi mói người khác, ghét người này chê người kia. Đến bây giờ, khi mình đầu tắt mặt tối, mình cũng chưa đi làm, nhưng cũng có nhiều cái cần quan tâm, không đi học ở trường thì học ở nhà, không học thì đọc sách, không đọc thì viết, rồi học các kỹ năng mới, có thời gian một chút thì tâm sự với người yêu, chăm lo sức khỏe. Khi bạn bận rộn với cuộc sống của chính mình, làm cho cuộc sống của mình phong phú ý nghĩa, thì không còn thời gian mà để ý mấy cái chuyện tào lao nhỏ nhặt nữa. Đó cũng là bí quyết để có một tình yêu lâu dài mà không chán. Mỗi người đều có một cuộc sống riêng thú vị, để có thể chia sẻ với nhau những trải nghiệm riêng. Cho nên, cô gái à, hãy làm cho mình trở nên bận rộn với điều bạn thích, những chuyện khác sẽ không còn khiến bạn “bận lòng” nữa đâu.

“Nguyên tắc sinh tồn của người trưởng thành: Đừng suốt ngày làm phiền người khác.” Ai cũng biết trên đời này cần có bạn bè và ai cũng có lúc cần được giúp đỡ. Nhưng cũng giống như kỹ năng đặt câu hỏi vậy, bạn phải tìm hiểu và cố gắng hết sức để giải quyết trước khi hỏi, vì không ai rảnh rỗi trả lời cho bạn suốt ngày; thì việc làm phiền, hay gọi nhẹ nhàng hơn là nhờ vả cũng thế, bạn phải dốc hết sức mình ra làm cái đã, rồi không được, bước cuối cùng mới nên nhờ vả người khác. Bởi, nợ tiền thì đơn giản, nợ ân tình mới là khó trả. Bạn sẽ thấy những người giỏi thường ít làm phiền người khác, không hẳn là họ giỏi họ biết hết rồi, mà họ hiểu điều phiền phức mà họ hay phải chịu khi bị nhờ vả, và không muốn người khác cũng phải chịu điều phiền phức đó. Thế nên, cái gì có thể tự mình giải quyết, thì hãy cố tự làm. Người khác không rảnh như bạn nghĩ!

Còn rất nhiều điều mà tác giả bàn đến, như lấy chồng giàu, phụ nữ nhõng nhẽo thường tốt số?, công khai trong tình yêu, hay tư duy về tình yêu và hôn nhân. Tất cả đều góp phần tạo nên khí chất của một người phụ nữ. Để hạnh phúc hơn, và cụ thể hơn, để biết cách làm mình hạnh phúc, hãy đọc cuốn sách này đi nhé!

Trích dẫn nổi bật của sách:

1, “Hãy sống như một trái dứa: Đầu đội vương miện, dáng đứng hiên ngang, bên ngoài gai góc, bên trong ngọt ngào.”

2, “Sự nghiệp đơn giản hơn hôn nhân rất nhiều, chỉ cần chịu hy sinh thì nó sẽ không tự nhiên mà vứt bỏ mình. Người có sự nghiệp thành công chưa chắc đã lấy được chồng tốt, nhưng người mà đến công việc còn làm không xong, thì có mơ mới lấy được chồng tốt.”

3, “Đời người ngắn ngủi, khổ là một ngày, sướng cũng là một ngày. Nếu bạn không có năng lực khiến bản thân vui vẻ, vậy thì không ai có thể cho bạn cuộc sống hạnh phúc đâu.”

4, “Người bận rộn sẽ không có thời gian để suy nghĩ lúc này đối phương đang làm gì, cũng không suốt ngày nhìn chằm chằm vào điện thoại để chờ tin nhắn từ đối phương, càng không bao giờ nghĩ ngợi vẩn vơ lo được lo mất. Vì họ có nhiều chuyện cần làm, họ luôn sống rất phong phú. Trong sự bận rộn, họ dần tìm được giá trị và vị thế của mình.”

5, “Cho nên khi đang yêu, đừng chỉ chú ý tới việc anh ta làm gì cho mình, mà cũng phải quan tâm thái độ của anh ta với đồng nghiệp khách quan hay công bằng, hay cay nghiệt ác ý? Thái độ của anh ta với bạn bè nhiệt tình hay hào sảng, hay lạnh lùng vụ lợi? Gặp người cần giúp đỡ, anh ta khoanh tay đứng nhìn hay là chân thành giúp đỡ? Với cha mẹ của chính anh ta, anh ta hiền hòa chu đáo hay xấu xa tồi tệ, luôn đòi hỏi mà không cho đi? Nhất là cách anh ta cư xử với người yêu cũ, là bôi nhọ chửi bới hay giữ im lặng. Tất cả những điều trên đủ để đánh giá nhân phẩm của một người.”

6, “Phụ nữ thông minh sẽ không đố kỵ! Vì họ biết đố kỵ chẳng khiến đối phương mất mát thứ gì, cũng không giúp bản thân được thêm điều gì, mà chỉ khiến cuộc sống hiện tại ngày càng đi xuống mà thôi. Bởi vậy, họ sẽ chỉ học tập ưu điểm từ đối phương.”

Review by GenBooks.Net – Các thánh copy vui lòng dẫn nguồn đầy đủ.