“Khi chúng ta đủ xuất sắc và thông tuệ, chúng ta sẽ có được một trái tim thông thái và một đôi mắt trong trẻo, nhìn thấu thực tại và sự khắc nghiệt của thế gian, phân biệt được mọi thị phi sai đúng, nhưng vẫn sống tự tin và nhiệt tình. Hi vọng chúng ta đều sẽ trở thành một cô gái như vậy…”

Vãn Tình là tác giả viết sách self-help Trung Quốc đầu tiên mà mình đọc. Chính vì vậy, mình có cảm tình với thể loại self-help tản văn này. Và nó cũng đưa mình đến việc đọc thêm nhiều tác phẩm cùng thể loại, như “Sống thực tế giữa đời thực dụng”, “Trước mưu sinh sau mưu yêu” hay những quyển của Mèo MaverickLý Thượng Long. Mặc dù bây giờ mình mới review sách này, nhưng cùng với “Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu” có một vị trí đặc biệt trong lòng mình. Mình tin rằng bất kể một người phụ nữ nào cũng nên đọc nó một lần, để nhận ra “Bạn đắt giá bao nhiêu?”. Cùng mình đọc review “Bạn đắt giá bao nhiêu?” này nhé.

bạn đắt giá bao nhiêu
Bìa sách: Bạn đắt giá bao nhiêu

Đôi nét tác giả Vãn Tình:

Vãn Tình là nhà biên kịch – tác giả.

Các tác phẩm của Vãn Tình đều thẳng thắn, trực diện, đánh trúng tâm lý các cô gái. Đặc biệt cuốn sách “Bạn đắt giá bao nhiêu?” của cô đã bán được hàng trăm ngàn bản, đạt hơn 200 triệu lượt xem trên mạng, tạo nên một làn sóng mạnh mẽ nhằm cổ vũ tinh thần, cũng như góp phần thay đổi tư duy và quan điểm hạnh phúc của những người phụ nữ đã đọc cuốn sách.

Quan điểm của Vãn Tình: “Nếu một người phụ nữ đánh mất chính mình thì cô ấy sẽ mất đi tất cả.”

Đôi điều cảm nhận về sách Bạn đắt giá bao nhiêu?

Khi quyển sách này nổi rần rần làm mưa làm gió một thời ở cộng đồng đọc sách Việt Nam, không lí gì mà mình không thử đọc nó. Lúc đầu cũng hơi băn khoăn vì cái tên kêu quá, sợ tốt gỗ mà không tốt nước sơn. Nhưng mình đã đọc nhiều bình luận tích cực cho nó, nên mình vẫn quyết định mua về, và đọc một mạch không ngừng cho đến hết.

Cuốn sách gồm 43 câu chuyện xoay quanh các chủ đề tình yêu, hôn nhân, gia đình, sự nghiệp…đến từ chính cuộc sống của tác giả và những người xung quanh, vừa thực tế vừa gợi mở, dễ dàng giúp chúng ta liên hệ với tình huống của chính mình. Có nhiều bạn đọc nói lấy chuyện của người khác ra kể thì không biết họ sẽ nghĩ gì, mà không có ví dụ thì kêu sách giáo điều sáo rỗng, không thực tế. Vậy làm sao để các bạn vừa lòng?

Văn phong của Vãn Tình bộc trực, dễ hiểu. Đọc xong điều đầu tiên hiện ra trong đầu mình  là chị này suy nghĩ hiện đại quá. Lối viết đưa ra những câu chuyện thực tế làm mình nhớ đến câu chuyện đó rồi tự suy ra được ý định tác giả muốn truyền tải. Cũng có rất nhiều tư tưởng mình biết rồi, mặc dù không đọc nhiều self-help nhưng mình đọc tiểu thuyết cũng không phải vô dụng, nhưng vẫn có những tư tưởng mới mẻ với mình. Xã hội Trung Quốc cũng khá tương đồng với xã hội Việt Nam, nên có giá trị tham khảo rất lớn. Tác giả không chỉ đưa ra những vấn đề mà còn triệt để đưa ra giải pháp, hướng giải quyết hợp lí, khéo léo thông minh.

“Bạn đã lấy lòng họ quá sớm?” – một bài viết cho mình một kinh nghiệm khá thú vị trong quan hệ con dâu – gia đình chồng. Thật ra, mình vốn là một người không khéo léo lấy lòng người khác giỏi, nên thật ra cũng không có ý định nịnh nọt gì lắm. Nhưng chị Tình đưa ra một vấn đề khá thực tế, ngay từ đầu bạn lấy lòng họ, lúc nào cũng gồng mình lên làm dâu hiền vợ thảo, nhưng rõ ràng, bạn không thể nhiệt tình như vậy cả đời, sẽ có một ngày, chỉ cần bạn bớt nhiệt tình đi một chút thôi, có thể họ sẽ coi bạn là loại giả tạo, mới vài hôm đã lộ bản chất rồi. Dĩ nhiên, không phải kêu bạn không tốt với nhà chồng, mà hãy chân thật, thật thà mà đối xử với nhau, không xu nịnh. Hành động đó vừa trân trọng chính bản thân và vừa được mọi người yêu quý.

Một bài khác mình cũng rất tâm đắc đó là “Cô gái à, đừng có tư tưởng ‘chịu lấy’”. Có nhiều trường hợp dẫn ta đến cái tư tưởng “chịu lấy” ấy. Tôi xinh đẹp thế mà chịu lấy người như anh; anh có giỏi giang hơn ai đâu mà tôi vẫn chịu lấy anh; bao người theo đuổi mà cuối cùng tôi lại chịu lấy anh; tôi thương anh theo đuổi tôi lâu nên tôi chịu lấy anh;…vô vàn lí do để các bạn “chịu lấy”. Giống nhân vật trong câu chuyện này: “Con chịu lấy anh ấy, anh ấy chẳng mừng quá ấy chứ.” Các bạn chịu lấy người ta, rồi các bạn khinh bỉ họ như ban cho họ “ân huệ” tuyệt vời, chính là tôi có ơn với anh, anh phải tốt với tôi cả đời. Ôi trời, tỉnh lại đi. Đàn ông cần sự công nhận và tôn trọng của bạn đời, đó là giá trị của họ. Nếu bạn cứ giữ mãi cái tư tưởng đấy, một ngày, đừng hỏi vì sao anh ấy bỏ mình mà đi.

Một quan điểm mà có thể nhiều người nói là thực dụng, nhưng mình lại thấy rất thực tế: Năng lực của bạn liệu đã tương xứng với các mối quan hệ hay chưa? Theo tác giả, khi có một mối quan hệ nào đó, nhất là trong làm ăn, bạn phải có giá trị trong mối quan hệ ấy. Không thể ỷ lại, dựa hơi một mối quan hệ, mà nên giúp đỡ lẫn nhau, có vậy mối quan hệ mới lâu dài. Khi bạn đủ tài năng, các mối quan hệ sẽ tự động chạy đến bên bạn. “Đừng đuổi theo một con ngựa, hãy dùng thời gian đuổi theo nó để trồng cỏ, đợi tới mùa xuân, ắt sẽ có cả đàn ngựa béo cho ta lựa chọn. Đừng cố làm thân với một người, hãy dùng thời gian ấy để trau dồi năng lực của mình, tới khi thời cơ chín muồi, ắt sẽ có vô số bạn bè đồng hành cùng ta. Bởi vậy, nâng cao năng lực bản thân luôn tuyệt vời hơn là dựa dẫm vào người khác: Gieo hạt ngô đồng, ắt có Phượng hoàng tới thăm; nếu hoa nở rộ, ắt có bướm ong tìm đến.”

Còn rất nhiều những quan điểm hay ho khác: người có nội tâm mạnh mẽ mới là người chiến thắng cuối cùng; quan niệm khác biệt, đừng cố tranh cãi; đừng làm thủ môn của hôn nhân; hôn nhân không phải nhu yếu phẩm; chung thủy chỉ là yêu cầu tối thiểu trong hôn nhân;…

Và trên hết, “Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu? Câu trả lời nằm ở bạn chứ không phải trên miệng người khác.” Yêu bản thân mình đầu tiên, cũng có thể nói “người không vì mình trời tru đất diệt”, bạn phải yêu bản thân trước mới biết cách yêu người khác. Làm chủ cuộc sống của mình, nâng cao năng lực, hoàn thiện mình mỗi ngày. Những cô gái còn đang loay hoay đi tìm bản ngã, giá trị của bản thân, hãy đọc để vỡ ra, hiểu ra, rồi áp dụng, sống một cuộc đời đúng nghĩa.

Trích dẫn nổi bật của sách:

1, “Nếu yêu, xin hãy yêu tha thiết, nếu bỏ, xin hãy bỏ hoàn toàn!”

2, “Trong chúng ta, có rất nhiều người cố gắng cả đời cũng không thể tìm thấy tình yêu chân thành, bởi vì chúng ta đã thoả hiệp với cuộc sống trước khi tình yêu ấy xuất hiện.”

3, “Mỗi khi bị cuộc sống, tình yêu, sự nghiệp ngáng đường, chúng ta giơ tay đầu hàng. Tưởng rằng bản thân chịu thua cuộc sống, chịu thua tình yêu, chịu thua sự nghiệp. Nhưng thực ra chúng ta chỉ thua chính mình, thua bởi chính nội tâm nóng nảy, lo âu và sợ hãi của bản thân. Dù ở giai đoạn nào của cuộc đời, người có nội tâm mạnh mẽ sẽ không bao giờ sống trong thua kém. Mọi thử thách và cản trở đều chỉ là bài học quý giá cho cuộc sống sau này mà thôi.”

4, “Tôi luôn cho rằng, hôn nhân không quan trọng sớm muộn, mà quan trọng à gặp đúng người.”

5, “Không phải vì được nhận lại nên chúng ta mới cho đi, mà chúng ta phải cho đi thì mới được nhận lại.”

6, “Thanh xuân là vô giá bởi vì không thể mang nó ra để mua bán. Mộ khi tiến hành mua bán thì dù đồ vật có đắt tới đâu cũng sẽ có giá cả. Phụ nữ đính giá cả lên người mình, thực ra là một kiểu tự hạ thấp bản thân. Đừng nghĩ yêu bản thân là bạn sẽ đánh mất thanh xuân, đối phương chắc chắn phải chịu trách nhiệm với bạn. Bạn phải tự chịu trách nhiệm về thanh xuân của mình, vì dù bạn không yêu bất kỳ ai thì bạn cũng sẽ già đi. Thanh xuân trôi qua là quy luật của tự nhiên, không phải lỗi của đàn ông.”

7, “Trên thế gian này, không phải cứ hi sinh chính mình, suy nghĩ cho người khác là sẽ được người ta yêu quý. Cho dù chúng ta xuất sắc, tốt bụng tới đâu thì cũng sẽ có kẻ căm ghét chúng ta, bởi vậy, không cần phải làm khổ chính mình.”

8, “Không cần trở thành một cô gái được tất cả mọi người yêu quý, nhưng nhất định phải trở thành một cô gái mà mình yêu thích – không a dua, không bợ đỡ.”

Review by GenBooks.Net – Các thánh copy vui lòng dẫn nguồn đầy đủ.