“Thế giới này làm gì có đưa than ngày tuyết rơi, chỉ có dệt hoa lên gấm thôi. Bạn muốn được người khác dệt hoa lên gấm, trước tiên bạn phải trở thành gấm đã. Sự thật luôn tàn khốc như vậy. Xã hội cũng luôn thực tế như thế. Nhưng có một ngày tôi cũng hiểu ra, thực dụng thì có gì không tốt?”

Dạo trước, tự nhiên nổi rần rần quyển “Sống thực tế giữa đời thực dụng”, cứ vào mấy group sách là nó đập vào mắt luôn. Mình thì cũng theo trào lưu, nhân tiện một hôm đi hội sách của AZ, thế là cũng bon chen vào xem thế nào, xem có đúng như lời đồn không. Thực ra là nghe cái tên thấy tò mò rồi, nhưng mà mình cũng nhiều kinh nghiệm xương máu khi mua sách vì cái tên “hay” quá! Mình lật lật xem, đập vào mắt mình là câu “Làm thế nào để sống vui vẻ trong thế giới khốn kiếp này?” Ok, mình mua liền mà không cần xem thêm, cái giọng văn này, gu của mình rồi. Và đọc xong, thì phải công nhận là “hơn cả lời đồn”. Cùng mình xem review “Sống thực tế giữa đời thực dụng” để thấy nó hay ho như nào nhé.

Sống thực tế giữa đời thực dụng
Bìa sách: Sống thực tế giữa đời thực dụng

Đôi nét tác giả Mễ Mông:

Mễ Mông là tác giả nổi tiếng viết sách Self-help người Trung Quốc, được mệnh danh là “Nữ hoàng truyền cảm hứng”.

“Sống thực tế giữa đời thực dụng” được dịch và xuất bản năm 2018.

Đôi điều cảm nhận về sách Sống thực tế giữa đời thực dụng:

Điểm thu hút mình nhất là văn phong của tác giả, trời ơi, bá đạo, ngang tàng, nói chung là chất. Nhiều người có thể không quen với kiểu viết hơi gay gắt và nhiều chỗ hơi thô này, nhưng với mình thì đây đúng là cực phẩm rồi. Thẳng nhưng mà thật, thô nhưng mà đúng. Nội dung của cuốn sách thì hầu như không nhiều điểm mới, vẫn là những vấn đề đang được mọi người quan tâm. Như là:

Làm thế nào để sống vui vẻ trong thế giới khốn kiếp này?

Tại sao chúng ta phải liều mạng đến thế?

Con nhà giàu dựa hơi bố mẹ có công bằng không?

Phụ nữ lúc còn trẻ nên làm gì trước?

Công việc tốt không bằng lấy chồng tốt?

Cố gắng và nỗ lực hết mình khác nhau ở chỗ nào?

Làm công việc yêu thích hay làm công việc thực tế?

Không biết bản thân thích công việc gì, phải làm thế nào?

Tuy chủ đề không quá mới nhưng chính cách viết, lập luận của tác giả đã thu hút người đọc. Nửa đầu cuốn sách thiên về những vấn đề chung như nỗ lực, học tập, công việc. Nửa sau thì nói nhiều hơn về tình yêu. Tác giả nói đều dựa trên kinh nghiệm, trải nghiệm của bản thân, hay những câu chuyện của bạn bè, gia đình. Cuốn sách này hợp hơn với phụ nữ, nhưng nam giới cũng có thể đọc vì có nhiều điều viết cho tất cả mọi người và cũng là cách để cánh đàn ông hiểu hơn về phụ nữ-“những-người-không-thể-hiểu” này.

Mễ Mông cũng không ngại đưa ra những quan điểm của mình: Tôi thích thế giới thực dụng này; Khi bạn cảm thấy quá muộn, chính là lúc sớm nhất; Đừng cố chấp, trên đời không có kiểu tài năng không gặp thời; Không phải tôi quá cao ngạo mà là bạn dễ bị tổn thương; Cái gọi là quyết tâm của hầu hết mọi người, chỉ nói miệng một lúc rồi quên; Đúng thế, tôi thích một tôi nỗ lực hơn; Xin lỗi, tôi không rảnh để ghét bạn…

Tác giả cũng nhây và hài hước nữa. “Vựa muối” nên được khai thác. Mở đầu cảm ơn gì không cảm ơn, cảm ơn những món ăn cùng mình bầu bạn, cổ vũ trong thời gian viết sách, rồi liệt kê dài hơn một tờ giấy tên các món ăn. Nên là khuyến cáo không nên đọc lúc đói bụng nhé.

Mình đọc sách này mà tìm trích dẫn hay chắc trích luôn cả quyển sách. Câu nào cũng chất hơn nước cất. Rồi tình yêu của chị với chồng, ngọt ngào lắm. Mà không phải kiểu sang chảnh trên trời, mà ấm áp chân thành ý. Lúc cần sồn sồn liền sồn sồn, lúc cần dịu dàng liền dịu dàng ngay 😊 Mình cảm thấy tác giả khá chân thực, không phải vĩ nhân trên cao với không tới, mà cũng từng là “nữ hoàng càn quấy”, cũng từng viết những cuốn đại loại như “Không nên lãng phí cuộc đời vào những việc hệ trọng”, “Làm thế nào để ngăn ngừa được việc thăng chức tăng lương” =))), rồi chị cũng lớn lên ở một gia đình không hạnh phúc, rồi thì từng phá sản công ty. Không phải “con nhà người ta” lúc nào cũng thành công sáng lóa. Điều đó dễ làm mọi người kết nối được với chị hơn.

Mặc dù thực tế có khi còn “phũ” hơn những gì tác giả viết, nhưng với các bạn sinh viên thì đây là một thực tế các bạn nên biết. Không ra đời nó ‘vả’ cho mấy phát lại ngơ ngơ không biết tại sao.

Đây là cuốn sách không thích hợp với người có tâm hồn hường phấn, trái tim yếu đuối, mỏng manh, gió lay cũng rụng. Hay team ngôn tình, team ảo tưởng thực tế màu hồng cũng né luôn. Nhưng mà thôi, cũng nên đọc để tác giả tát vài phát cho tỉnh, cứ bay trên trời mãi cũng lạnh. Đây là cuốn self-help mà theo mình là PHẢI đọc, không uổng mấy tiếng cuộc đời đâu. Thề! Nói vậy mình lại đi đọc lại lần nữa đây.

Trích dẫn nổi bật của sách:

1, “Chúng ta cố gắng kiếm tiền, không phải vì chúng ta thích tiền. Mà bởi vì “cả đời này, tôi không muốn đến với ai vì tiền, cũng không muốn chia tay ai vì tiền”.”

2, “Khi bạn chưa đủ mạnh mẽ, cơ hội dù là nhỏ nhất cũng không đến với bạn.
khi bạn đủ tài giỏi, bạn chẳng thể ngăn nổi hàng vạn cơ hội đến với mình.
khi bạn đủ tài giỏi, mọi thứ bạn muốn đều chủ động chạy về phía bạn.”

3, “Rất nhiều người sẽ nói:
Tôi muốn đi du lịch, ngắm nhìn thế giới rộng bao la;
Tôi muốn đọc thật nhiều sách, trở thành một người uyên bác;
Tôi muốn học ngoại ngữ, để hiểu được nền văn hóa của các quốc gia;
Tôi muốn rèn luyện một kỹ năng nào đó, để trở thành người tài giỏi…
Những người thành công khác bạn ở chỗ, họ nghĩ xong lập tức bắt tay vào thực hiện. Còn bạn, chỉ nằm trên giường tưởng tượng mà thôi.”

4, “Quả Đông cảm thấy mình đã làm khổ bạn trai, nên bảo anh ấy mình có thể tự bắt xe về được, không cần phiền toái như thế. Anh ấy mắng cô: “Shit, ý của em là gì thế? Có bạn trai không phải để làm phiền sao? Chẳng lẽ em muốn làm phiền thằng con trai khác?””

5, “Anh ấy nói: “Quên đi, ông đây sẽ từ chức về Thâm Quyến tìm việc làm, vứt mẹ nó 600 nghìn tệ kia đi. Ngộ nhỡ em có chuyện gì, anh mua nhà cho ai ở, cùng ai kết hôn đây.””

6, “Con người sẽ trưởng thành ba lần. Lần đầu là khi nhận ra, mình không phải trung tâm thế giới. Lần thứ hai là khi phát hiện ra dù cố gắng đến đâu vẫn có những việc cảm thấy thật bất lực. Lần thứ ba là khi biết rõ những việc bản thân không thể làm được nhưng vẫn cố tranh đấu đến cùng.”

7, “ Và điều tôi muốn nói là: Chúng ta liều mạng như thế, chăm chỉ nỗ lực kiếm tiền như thế cũng vì muốn dùng câu “ông đây có tiền” để chặn miệng người khác.

Khi có người hỏi, tại sao cô vẫn chưa yêu, chưa kết hôn, chưa sinh con. Liên quan gì đến anh chứ, ông đây có tiền.

Khi có người hỏi, cô không sợ tương lai không lấy được chồng, không có con, về già không có chỗ dựa dẫm sao? Sợ gì chứ, ông đây có tiền.

Khi có người hỏi, chồng bạn lạc lối bạn nên nhẫn nhịn, không sợ ly hôn xong sẽ gặp khó khăn sao. Không sao cả, ông đây có tiền.

Chúng ta độc lập về kinh tế, chúng ta mới có quyền tự do lựa chọn, thậm chí cả tự do nhân cách.

Cho nên những người không nỗ lực cố gắng, những người sống tạm bợ qua ngày, dù có bị nhắc nhở, có bị chỉ trích, có bị kỳ thị. Cũng là đáng đời.”

Review by GenBooks.Net – Các thánh copy vui lòng dẫn nguồn đầy đủ.