“Nếu là con chim, chiếc lá
Thì con chim phải  hót, chiếc lá phải xanh.
Lẽ nào vay mà không có trả,
Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng cho mình.”
(Tố Hữu)

Hôm nay Hà Nội mưa làm trời se lạnh. Mình ngồi suy nghĩ xem có quyển sách nào mang lại chút ấm áp không. Và mình nghĩ ngay đến “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”. Một quyển sách kinh điển dành cho thiếu nhi. Mà mình cũng tuổi ‘cô’ của ‘thiếu nhi’ rồi, cơ mà đọc vẫn thích mê. Chắc cái hay của những quyển sách cho thiếu nhi là không chỉ dành cho thiếu nhi, mà người lớn đọc cũng thấy thấm thía nữa. Mình đã đọc quyển sách này khá lâu rồi, nhưng ấn tượng vẫn vẹn nguyên, tình yêu vẫn còn mãi. Cùng mình xem review “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” để xem có điều gì hay ho trong này không nhé.

Chuyện con mèo dạy hải âu bay
Bìa sách: Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Đôi nét tác giả Luis Sepúlveda:

Luis Sepúlveda là nhà văn, nhà báo, đạo diễn, nhà cách mạng nổi tiếng của Chi Lê. Ông được biết tới nhiều nhất qua “Lão già mê đọc truyện tình” với 18 triệu bản lưu hành trên toàn thế giới.

“Chuyện con mèo dạy hải âu bay”- Cuốn sách dành cho thiếu nhi đầu tiên của Sepúlveda, cho thấy một phong cách trong sáng, hài hước đầy tinh tế, trái tim khao khát tự do cũng như tấm lòng quý giá của một con người đối diện với tự nhiên và môi trường.

Đôi điều cảm nhận về sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay:

Đây là một quyển sách có lẽ là ngắn nhất mình từng đọc, chỉ có 139 trang thôi. Nhưng điều nó mang đến cho mình vượt xa 139 trang đó. Vì đây là một truyện viết cho thiếu nhi nên nội dung truyện khá đơn giản, nhẹ nhàng. Đáng yêu từ văn phong cho đến các nhân vật. Rồi thỉnh thoảng có hình minh họa cũng dễ thương muốn yêu luôn.

Truyện kể về cô hải âu Kengah đang bay theo đàn qua một vùng biển thì gặp nạn bởi một sự cố tràn dầu trên biển. Cô đã cố gắng hết sức mình, bay lên thoát khỏi vùng biển ấy với đôi cánh đã bết lại vì dầu và đáp xuống một ban công nhỏ trên bến cảng Hamburg – nơi một con mèo đen béo ục tên Zorba đang nằm sưởi nắng. Hải âu mẹ dùng hết sức còn lại đẻ ra một quả trứng, và bắt Zorba hứa với nó ba điều: không ăn quả trứng, chăm sóc nó tới khi nó nở, và dạy cho con hải âu bay. Zorba lúc đó cũng hứa đại thôi vì nghĩ chắc con hải âu mê sảng nên mới nói mấy điều vô lí đó, rồi thấy hải âu hấp hối nên Zorba cũng hứa sẽ làm những điều hải âu nhờ. Rồi sau đó là quá trình đầy thú vị và hài hước mà Zorba cùng những người bạn mèo thực hiện lời hứa của mình trong việc ấp trứng, nuôi dạy hải âu con Lucky.

Đầu tiên, tác giả rất khéo léo khi đưa vào vấn đề môi trường là tràn dầu trên biển. Việc tràn dầu đã dẫn đến cái chết của hải âu mẹ Kengah, và còn nhiều những loài vật khác ngoài kia nữa. “Từ trên trời cao, cô vẫn quan sát các con tàu chở dầu lớn thường lợi dụng những ngày có sương mù dọc bờ biển, chạy hơi nước ra xa khỏi đất liền để thau rửa các thùng dầu. Người ta trút xuống biển hàng nghìn lít thứ chất lỏng sền sệt, hôi hám đó rồi nhờ những con sóng đánh dạt ra xa.” Con người luôn tự cho mình cái quyền tàn phá thiên nhiên, tự cho mình cái quyền làm và không quan tâm đến những loài vật khác. Dù rằng hiện tại vấn đề môi trường ngày càng được quan tâm, nhưng vẫn còn không ít những con người ngoài kia thờ ơ với nỗi đau của các sinh vật khác.

Một chú mèo tận tâm và giữ trọn lời hứa: Mặc dù Zorba không bằng lòng lắm khi hứa với hải âu mẹ, nhưng đã hứa thì là đã hứa. Zorba vẫn dốc sức, và bởi vì lời hứa của một con mèo cũng là trách nhiệm của toàn bộ mèo trên bến cảng nên ngài mèo Đại tá, mèo thư ký Secretario, mèo uyên bác Einstein và mèo Bốn Biển lão luyện đã giúp Zorba thực hiện lời hứa. Nói đến lời hứa, nhiều lúc có người trông chừng mà mọi người còn thất hứa nữa. Zorba thì khác, hải âu mẹ đã chết rồi. Chú mèo hoàn toàn có thể không quan têm gì đến cái lời hứa an ủi Kengah, Zorba hoàn toàn có thể cho luôn quả trứng vào bụng rồi tiếp tục nằm ưỡn mình sưởi nắng. Nhưng không, Zorba coi trọng danh dự, dù không ai biết nhưng bản thân Zorba biết, và rõ ràng là đừng thất hứa với chính bản thân mình. Hành động của Zorba như một lời nhắc nhở với chúng ta, những con người dễ dàng vì lợi ích của bản thân, hay gặp khó khăn mà quên đi lời hứa với người khác, với chính mình.

Những tác phẩm nổi tiếng thường liên quan đến tình yêu, tình yêu giữa người với người, tình yêu gia đình, tình yêu nam nữ…Và trong truyện này cũng không ngoại lệ, nhưng tình yêu trong đây có sự đặc biệt riêng, tình yêu cảm thông, chấp nhận sự khác biệt của nhau. Là cảm thông, chấp nhận nhau, không phải gượng ép thay đổi nhau. Zorba yêu Lucky như yêu một con hải âu, Zorba không cố gắng để biến hải âu thành một con mèo. Thật khó để yêu ai đó khác mình, nhưng Zorba đã học được cách yêu Lucky như thế.

Đọc truyện này mình lại nhớ đến điều mọi người hay nói, đại bàng được nuôi công nghiệp như gà thì cũng sẽ trở thành gà mà thôi. Mình thấy cực kỳ sai. Có lẽ trong một lúc nào đó, đại bàng sẽ nghĩ mình là gà, giống như hải âu con Lucky đã từng nghĩ mình là mèo, nhưng không, ẩn sâu bên trong hải âu con vẫn là tâm hồn muốn bay lượn của một con hải âu khi nhìn thấy bầu trời. Cách nuôi dạy sẽ ảnh hưởng phần nhiều đến suy nghĩ, nhưng sự khác biệt và bản tính vốn có của mỗi loài sẽ không hề thay đổi, chỉ là nó chưa bộc lộ ra mà thôi.

Một điều nữa phải kể đến khi đọc tác phẩm này, đó là lòng dũng cảm, dũng cảm không phải là không sợ, mà là sợ nhưng vẫn làm; dũng cảm để đối diện với lời hứa của mình, dũng cảm để sống đúng với bản chất của mình, dũng cảm để dám ‘bay’ lần đầu tiên như hải âu con.

Đọc để thấy cuộc đời còn nhiều điều tốt đẹp, đọc để thêm chút ấm áp cho ngày mưa, để bật cười với những nhân vật dễ thương hay để trầm lại suy ngẫm. Cuốn sách rất mỏng và cũng rất rẻ nên mọi người con chờ gì nữa mà không rinh em nó về đọc ngay thôi.

Trích dẫn nổi bật của sách:

1, “Con là một con hải âu. Gã đười ươi đúng ở điểm đó, nhưng chỉ điểm đó thôi. Tất cả chúng ta đều yêu con, Lucky. Và chúng ta yêu con bởi vì con là một con hải âu. Một con hải âu xinh đẹp. Chúng ta chưa từng phủ nhận khi nghe con nói con là mèo, bởi điều đó an ủi chúng ta rằng con muốn giống chúng ta, nhưng con khác với chúng ta và chúng ta vui với sự khác biệt đó. Chúng ta đã không cứu được mẹ con, nhưng chúng ta có thể giúp con. Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Chúng ta cảm thấy con cũng yêu chúng ta như vậy, chúng ta là bạn con, là gia đình của con, và chúng ta muốn con biết rằng nhờ con, chúng ta đã học được một điều đáng để tự hào: Chúng ta học được cách trân trọng, quý mến và yêu thương một kẻ không giống chúng ta. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thật sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó. Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay.”

2, “Chỉ những kẻ thật sự dám thì mới có thể bay.”

Review by GenBooks.Net – Các thánh copy vui lòng dẫn nguồn đầy đủ.