Trường làng vẫn ra thế giới

Review sách Trường làng vẫn ra thế giới – Đỗ Liên Quang

Trường làng vẫn ra thế giới – Đỗ Liên Quang – hành trình khám phá thế giới.

Chào mọi người. Hôm rồi có ghé qua Nhã Nam Tô Hiệu, lượn quanh quanh tự dưng thấy tựa sách này. Hình như cuốn này được xuất bản năm 2019 rồi mà mình không hề biết gì đến nó luôn. Cầm lên xem cũng nhẹ nhàng, đọc qua cũng dễ chịu. Chẳng hiểu sao mà không ngần ngại gì hốt về luôn. Đây không phải là cuốn xuất sắc lắm, nhưng theo mình là đáng đọc, đáng tham khảo. Đặc biệt là những bạn ở vùng quê, những bạn ấp ủ ước mơ du học, muốn vượt ra khỏi con đường bình thường để đi con đường khó đi hơn, nhưng lại đầy trải nghiệm đáng nhớ. Cùng đọc review Trường làng vẫn ra thế giới của mình để biết thêm về cuốn sách này nhé.

Trường làng vẫn ra thế giới
Bìa sách: Trường làng vẫn ra thế giới

Đôi nét tác giả:

Đỗ Liên Quang, sinh năm 1993 tại một ngôi làng trồng cà phê ở cao nguyên Đắk Lăk. Năm 2010 nhận học bổng toàn phần trường UWC Hà Lan. Năm 2012 nhận học bổng toàn phần Đại học Duke Mỹ. Chủ tịch Hiệp hội Sinh viên quốc tế tại Duke.

Năm 2016 tốt nghiệp cử nhân Khoa học não bộ và nghành phụ Kinh tế học.

Năm 2017, tham gia chương trình đào tạo quản lý của công ty Nike.

Hiện làm việc cho công ty Amazon tại thành phố Seattle, Mỹ.

đỗ liên quang
Tác giả: Đỗ Liên Quang

Đôi điều cảm nhận:

Trường làng vẫn ra thế giới kể về câu chuyện của tác giả từ ngôi trường làng huyện Krông Ana trên cao nguyên Đăk Lăk đến với đất nước của những chiếc cối xay gió Hà Lan và sau là đến nơi của những giấc mơ – nước Mỹ. Đối với bản thân mình, đây không phải là một câu chuyện cổ tích, vì đây không phải điều gì quá cao siêu trong xã hội người trẻ ngày càng tài giỏi, và bởi không phải một bà tiên hay một ông bụt hiện ra rồi phẩy tay biến mọi thứ trở nên long lanh rực rỡ, mà đó là kết quả của sự nỗ lực, của niềm tin và của một trái tim chân thành. Mình thích bởi nó chân thực, nó không trinh thám giật gân để thấy tác giả là một siêu nhân, không kỳ ảo giả tưởng để mình cảm thấy mình đang ở chốn nào chứ không phải thế giới loài người. Tác giả cũng như bao người, cũng hồi hộp run lên khi quyết định hướng đi, cũng chăm chỉ học hành bục mặt mới tiến bộ, cũng hoang mang, cũng ngây ngô khi ra thế giới. Cuốn sách có phần đều đều, đơn giản là kể lại trải nghiệm của chính tác giả, nhưng mình lại có hứng thú, lại thích, có lẽ cũng một phần vì tác giả đã làm được điều mà lúc nào mình cũng nghĩ, và chỉ nghĩ thôi.

Mình rất thích cách tác giả viết mấy bài luận khi xin học bổng. Và mình nghĩ các bạn cũng nên tham khảo. Bao giờ là chính mình cũng tự nhiên và chân thành nhất. Có lúc bạn muốn viết những thứ đao to búa lớn, cứu thế giới, thay đổi quê hương, nhưng nếu bạn không nhìn sâu vào chính mình, không hiểu mình và không viết ra trải nghiệm của chính mình thì rõ ràng nó sẽ thành câu chuyện của ai đó, không phải của bạn.

Mình không hào hứng việc anh từ một học sinh vùng quê mà xin được học bổng toàn phần. Mình hào hứng hơn về những trải nghiệm của anh khi anh đến một chân trời mới, môi trường mới, bạn bè mới. Mình có thể tưởng tượng được và thấy tuyệt vời biết bao khi lớp 50 người mà có đến 47 quốc gia ở đó. Những tình bạn đáng ngưỡng mộ, những trải nghiệm đáng tự hào, tất cả như thôi thúc trái tim mình, mặc dù nó chưa đủ lớn để biến thành hành động, nhưng cũng đủ để đốm lửa âm ỉ cháy bùng lên đôi chút.

Anh nhắc nhiều đến những người bạn sắc màu, đến sự khác biệt văn hoá và cả những chuyến đi bụi. Mình đọc ở đâu đó rằng, không phải thế mạnh của những người từng du học là ngôn ngữ, mà chính là tư duy quốc tế và tinh thần dám dấn thân, dám thử, dám bước ra khỏi sự thân thuộc. Anh đã học được mọi thứ: tiếng anh, chấp nhận sự khác biệt của mọi người và dám thử thách bản thân khi mới học lớp 11 (thời mà mình vẫn đọc truyện tranh rồi cười hí hí rồi đọc ngôn tình rồi hồn bay lửng lơ soái ca với chả tổng tài). Một điều nữa, anh không hề ngại ngần khi nói về những lần bố vui sướng đem chuyện của anh đi khoe với mọi người. Đấy không phải tự kiêu, đấy là sự tự hào. Mình vẫn luôn tự nhủ, người ta làm quốc gia tự hào, làm quê hương rạng rỡ, làm người đời ngưỡng mộ, thôi mình chỉ cần làm bản thân không hối tiếc và làm bố mẹ yên tâm là mừng rồi.

Túm cái váy lại, đây không phải là một câu chuyện giật gân như trinh thám, giả tưởng như Harry Potter, cũng chẳng lãng mạn như Anh có thích nước Mỹ không. Nó đơn giản, chân thực, nhưng truyền cảm hứng, cứ cố gắng đi, cứ chân thành đi rồi sang Mỹ lúc nào không hay đâu. Bạn nào nhắm không làm được như anh thì nhớ mua sách về đọc rồi tưởng tượng là xong, có khó gì J Đùa thôi, bạn nào ấm ủ dự định du học, đọc nhé, nhiều kinh nghiệm và chiêm nghiệm thực tế kèm giọng văn như anh trai thủ thỉ nhắn nhủ ấy, đáng tham khảo nhé. (chống chỉ định với đứa ghét giọng ông anh trai như mình J)

Trích dẫn nổi bật:

  1. Thầy biết nhiều bạn trong lớp phát biểu chỉ vì họ muốn nói chứ thực sự họ cũng không biết bản thân đang nói gì. Một người khôn ngoan không vì họ có nhiều thứ để nói mà vì trong số những thứ họ có thể nói thì đều có giá trị khiến người khác muốn lắng nghe.
  2. Điều duy nhất ngăn cản chúng ta chính là suy nghĩ của chính bản thân mình. Hãy tin vào bản thân và đừng tin vào những điều được coi là thường lệ. Thường lệ là thứ dành cho những người muốn thuộc về đám đông. Nếu chúng ta có thể giải phóng được niềm tin của mình, chúng ta sẽ dám ước mơ những điều to lớn và vì thế mà sẽ hành động gan dạ hơn để đạt được những điều người khác không nghĩ tới.
  3. Những người trẻ giống như những thuỷ thủ lạc giữa biển cả mênh mông không biết bơi về hướng nào. Đứng tại chỗ không phải là một lựa chọn và dù đau đớn hay khó khăn đến thế nào thì chúng ta cũng phải chọn để bơi về một hướng. Khi không đưa ra được lựa chọn cho mình, chúng ta sẽ để người khác dẫn dắt theo ý của họ. Khi quyết định chọn một hướng, những cánh cửa khác sẽ tiếp tục mở ra miễn sao là chúng ta quyết tâm đi tới.
  4. Tôi tin một cách mãnh liệt rằng chúng ta sinh ra để làm những điều to lớn hơn bản thân mình. Tất cả mọi người đều có những khả năng đặc biệt mà chúng ta chưa khám phá ra. Chúng ta không phải sinh ra để sống một cuộc sống nhàm chán, một cuốn sống được sắp đặt sẵn. Chúng ta được sinh ra để tạo dựng cuộc sống của riêng mình, để đứng dậy và giải phóng hết những tiềm năng của mình. Mỗi chúng ta chỉ sống một lần, nếu không thử thách và dám làm những điều điên rồ, liệu chúng ta có chắc rằng chúng ta sẽ không hối hận về sau?

Review by GenBooks.Net – Các thánh copy vui lòng dẫn nguồn đầy đủ.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *