Ánh lửa trong tro tàn

Ánh lửa trong tro tàn – Sabaa Tahir – chất văn gây nghiện của Đấu trường sinh tử kết hợp với trí tưởng tượng phi thường trong Harry Potter và sự gay cấn quyết liệt từ Trò chơi vương quyền.

Sau Harry Potter thì mình thật sự khó tìm được một cuốn Fantasy xuất sắc nào khác, series Móng vuốt quạ đen cũng được coi là cực phẩm (mình đang đọc nốt tập 3,4 và sẽ sớm review nhé) nhưng gần đây vớ ngay phải cuốn “Kỳ thi sắt” trong series Trường học phép thuật quá chán ngán, từ nhân vật, nội dung đến cách biên tập cẩu thả của nhà Chibooks nên càng không biết tìm đâu ra fantasy hay. May mắn là xem mấy bạn Booktubers có nhắc đến cuốn này, cũng may là Nhã Nam đã xuất bản tập 1 rồi, dù không hiểu tại sao mà không được Pr rầm rộ lắm. Nhưng hên là trời ơi nó hay, hay y như mình mong đợi. Nên mua ngay một cuốn thôi để Nhã Nam mau ra phần 2 nào các bạn ơi! Đọc review để xem mình có thuyết phục được bạn xách mông lên mà đi mua một cuốn không nhé (thôi dịch dã này lên mạng order là an toàn mà nhàn thân nè)

Ánh lửa trong tro tàn
Bìa sách: Ánh lửa trong tro tàn

Đôi nét tác giả:

Sabaa Tahir sinh ngày 7/11/1983, là nhà văn người Mỹ gốc Pakistan. Tahir lớn lên trong sa mạc Mojave buồn tẻ của bang Califonia và niềm vui trong suốt thời niên thiếu của cô là bầu bạn với những cuốn sách. Khi trưởng thành, Tahir làm biên tập viên cho chuyên mục quốc tế của tờ The Washinton Post, giúp cô có cơ hội tiếp xúc với những câu chuyện chiến sự và nảy ra ý tưởng về tác phẩm văn học đầu tay dành cho tuổi mới lớn, Ánh lửa trong tro tàn.

Tahir đã dành 6 năm để hoàn thành cuốn sách. Ra mắt năm 2015, Ánh lửa trong tro tàn lập tức trở thành một hiện tượng trong giới xuất bản Mỹ. Hiện tại, cuốn sách đã được 30 quốc gia mua bản quyền dịch và xuất bản đồng thời được hãng phim Paramount pictures mua bản quyền chuyển thể.

Sabaa Tahir
Tác giả: Sabaa Tahir

Đôi điều cảm nhận:

Ánh lửa trong tro tàn kể xen kẽ theo lời hai nhân vật chính là Elias và Laia. Thế giới trong sách được thống trị bởi Đế Chế, đại diện là các Mặt Nạ; người Trí Thức – tầng lớp thấp cổ bé họng nhất trong xã hội – có quân Kháng chiến vẫn lay lắt tồn tại nhưng thời hoàng kim đã qua rồi; ngoài ra còn có Thổ Dân và các Thuỷ Thủ. “Hoàng Đế nói rằng chúng tôi là những người tự do sống dưới sự độ lượng của hắn. Thật lố bịch. Chúng tôi đâu được sở hữu tài sản hay đến trường, rồi ngay cả một tội nhẹ nhất cũng khiến chúng tôi bị đày làm nô lệ. Các Thổ Dân được bảo vệ bởi một hiệp ước; trong quá trình bị xâm lược, họ đã chấp nhận luật lệ của Quân Binh, đổi lại, dân tộc họ sẽ được tự do đi lại. Các Thuỷ Thủ thì được bảo hộ bởi địa lý cùng một số lượng lớn gia vị, thịt và sắt mà họ giao thương. Ở Đế Chế, chỉ có người Trí Thức bị đối xử như rác rưởi.”

Laia – một người Trí Thức sống cùng ông bà và anh trai một cách hết sức bình thường, ông cô chữa bệnh còn bà cô thì làm mứt để bán. Có thể nói cô được che chở tốt và lúc nào cũng có người để dựa dẫm vào. Cho đến một ngày, quân Đế Chế đột kích nhà cô, giết ông bà và bắt anh trai cô đi. Lí do là anh trai cô đã cố phác thảo lại cách làm và hình vẽ các thanh kiếm của quân Đế Chế. Mặc dù họ để cô trốn thoát nhưng với một trái tim day dứt vì sự hèn nhát đã để mặc anh mình bị bắt, dù thực tế cô cũng không có khả năng cứu anh lúc đó. Nhưng không gì có thể làm nguôi nỗi dằn vặt đó, cô mong mỏi tìm và giải thoát anh mình. Rõ ràng một mình cô không thể nào làm việc đó, nên cô đã quyết định đi tìm quân Kháng Chiến. Sau khi biết được thân phận của cô, thủ lĩnh quân Kháng Chiến bấy giờ đã đề nghị sẽ giúp nếu cô cũng giúp ông làm gián điệp theo dõi Sĩ Quan Chỉ Huy – người đứng đầu trường đào tạo các Mặt Nạ – Blackcliff. Bằng tất cả nỗi khát khao cứu anh mình, cô đồng ý đi vào chốn địa ngục trần gian. Từ đó, gặp gỡ Elias, tìm ra sự thật, gắng sống sót để nhích dần đến mục đích của mình.

Alias – một Mặt Nạ Tập Sự xuất sắc mang dòng máu quý tộc – chuẩn bị tốt nghiệp trường Blackcliff – là người con duy nhất của Sĩ Quan Chỉ Huy cho dù bà ta không hề muốn có cậu, đã vứt cậu ở Sa Mạc sau khi sinh để rồi một người Thổ Dân đã nhặt và nuôi lớn cậu. Nhưng cậu không hề muốn trở thành một trong số họ, một Mặt Nạ. Cậu đã muốn trốn khỏi trường, tìm đến tự do, nơi không phải chém giết, không phải tàn ác, không phải người xéo lên người mà sống. Nhưng số phận lại không cho cậu làm vậy, cậu gặp Nhà Tiên Tri, gặp Laia, loay hoay với đinh mệnh đời mình để rồi dần nún sâu không thể quay lại.

Đọc Ánh lửa trong tro tàn, điều bùng lên, âm ỉ và đọng lại mãi trong mình là lòng Dũng Cảm. Nếu Elias dũng cảm từ suy nghĩ muốn thoát ra khỏi sự bạo tàn, chém giết thì Laia với một thân hình mong manh và một trái tim đầy yếu đuối lại lao đầu vào chốn đầy bạo tàn và chém giết đó. Nếu Elias dũng cảm bất chấp hậu quả muốn trốn ra khỏi trường – nơi chốn mà cả đời cậu không muốn quay lại thì Laia lại gồng mình chịu đựng nỗi thống khổ ở đó. Nếu Elias dũng cảm bỏ lại phía sau những điều mà ai cũng cho là tốt, quyền lực, tiền tài, danh vọng thì Laia lại thách thức sự yếu đuối của chính mình, mà không phải vì bản thân  mà vì người khác. Mình đồng cảm với Elias và ngưỡng mộ Laia. Elias như một người trẻ, trong tim biết rõ điều nào là tốt điều nào là xấu, dằn vặt đấu tranh vì thân phận của bản thân, hoang mang vì những quyết định của mình đi ngược với người khác, dù cho bản thân biết đó là điều đúng đắn. Nhưng ai mà chẳng hoang mang khi sắp đi trên con đường mà chẳng ai từng đi mà thành công cả. Anh cũng có lúc dao động trong quyết định nhưng trong tim luôn biết mình muốn gì. Elias muốm tự do, tự do làm điều mình muốn và tự do từ chối những điều mình ghê tởm. Còn Laia, nếu Elias là một người mạnh mẽ, xuất sắc, từ con người đến trái tim, thì Laia là điều trái ngược, yếu đuối từ vẻ ngoài đến tâm hồn. Nhưng chẳng phải ai đã nói “Dũng cảm không phải là không sợ, mà là sợ nhưng vẫn làm.” Laia sợ hãi, run rẩy nhưng vì tình thân mãnh liệt với người thân duy nhất còn lại trên đời, cô mang nỗi sợ hãi đó và chiến đấu không chỉ với người khác, mà còn chiến đấu với chính mình.

Không thể không nhắc đến Helene – một Mặt Nạ nữ – bạn thân của Elias. Mình khá bất ngờ với quyết định của cô ở cuối truyện, về những gì cô đã giúp đỡ, hi sinh cho Elias. Nhưng đáng tiếc đó chỉ là vì tình yêu thôi, không gì nữa cả. Có người thì thấy không thích yếu tố tình yêu trong đây, có người lại nói thích vì sự tiếp xúc giữa nhân vật chính rất dễ thương. Mình thì không thích không ghét, nhưng luôn trông đợi yếu tố tình cảm trong những tiểu thuyết không phải thể loại lãng mạn. Và mình thấy tình yêu trong đây rất tự nhiên, thật ra đến hết quyển này mình cũng không thể gọi nó là tình yêu trọn vẹn được, nhưng những cuộc gặp gỡ, những cảm xúc thoáng đến đó có gì mà khó hiểu đâu?

Đây là quyển đầu tiên mà mình đã rất thích nên khá mong chờ Nhã Nam xuất bản nhanh nhanh cho đủ để con dân khỏi mòn mỏi đợi chờ. Nói một chút đến yếu tố kỳ ảo – giả tưởng thì tập này không phải nhiều lắm, chỉ xoay quanh các Nhà Tiên Tri và 4 vong đấu để chọn Hoàng Đế, nhưng mà cũng ảo diệu lắm nhé. Chần chờ gì nữa dịch này rảnh đọc gấp ngay các bạn ơi!

Trích dẫn nổi bật:

  1. Còn sống là còn hy vọng.
  2. ‘Có hai loại tội lỗi,’ tôi thì thầm. ‘Một loại sẽ trở thành gánh nặng và một loại sẽ cho anh biết mục đích của mình.’
  3. Bà không giết tôi. Chính tôi là người chọn cái chết. Bởi vì tôi thà chết còn hơn trở nên giống như bà. Tôi thà chết còn hơn sống mà không có khoan dung, không có danh dự, không có linh hồn.

Review by GenBooks.Net – Các thánh copy vui lòng dẫn nguồn đầy đủ.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *